อาหารบำบัดโรคหัวใจ / ความดันโลหิตสูง





อาหารบำบัดภาวะไขมันในเลือดสูง

1. รับประทานอาหารที่มีไขมันหรือน้ำมันน้อย  เลือกการปรุงอาหารแบบ  ต้ม  ตุ๋น  นึ่ง  อบ  ยำหรือผัดน้ำมันน้อย  
2. ควรใช้น้ำมันพืชชนิดกรดไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated  fatty  acid) ในการประกอบอาหาร เช่น  น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว  น้ำมันถั่วเหลือง( ในปริมาณวันละ 5-7 ช้อนชา)
3. เน้นการรับประทานเต้าหู้และเนื้อปลาบ่อยๆ  โดยเฉพาะปลาทะเล  เช่น  ปลาทู  ปลาซาบะ  ปลาโอ     ปลาทูน่า  ปลาแซลมอน  เพราะมีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง
4. รับประทานผักและผลไม้ไม่หวานจัดเป็นประจำทุกมื้อและให้หลากหลาย ( ผักและผลไม้ไม่ควรน้อยกว่า 400    กรัม/วัน)
5. หลีกเลี่ยงน้ำมันชนิดกรดไขมันชนิดอิ่มตัวสูง ( saturated  fatty  acid )  เช่น  น้ำมันปาล์ม  น้ำมันมะพร้าว  กะทิ     
น้ำมันหมู,ไก่ 
6. หลีกเลี่ยง เนื้อสัตว์ติดมัน  ติดหนัง  และอาหารที่มีไขมันสูง  เช่น อาหารทอดต่างๆ   ข้าวมันไก่  แกงกะทิ         ปาท่องโก๋  กล้วยแขก  ข้าวขาหมู  ผัดไท  หอยทอด  ผัดซีอิ้ว
7. หลีกเลี่ยงหรือควบคุมปริมาณอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง  เช่น  ไข่แดง   ปลาหมึก  เนื้อสัตว์ติดมันติดหนัง   เครื่องในสัตว์
8. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานซ์สูง (Trans fatty acid) เช่น พาย  โดนัท ขนมขบเคี้ยว  เนยเทียม  มาการีน                หรือขนมเบเกอรี่ต่างๆ
9. ควบคุมปริมาณการรับประทานอาหารกลุ่มข้าว-แป้ง และควรรับประทานอาหารมื้อเย็นก่อน 18.00น.(ควบคุมหรือป้องกันภาวะ Triglycerideสูง )
10. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหวานหรือที่มีน้ำตาลสูง เช่น  ขนมหวานชนิดต่างๆ  น้ำหวาน  น้ำผลไม้ต่างๆ น้ำอัดลม  (ควบคุมหรือป้องกันภาวะ Triglycerideสูง )
11. งดการสูบบุหรี่  และ  งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด
12. ออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง  (150นาที) ครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาที 
13. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ( ค่า  BMI = 18.5-22.9)








สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
รพ.ซีจีเอช (พหลโยธิน) 
โทร : 02 552 8777 
E-Mail : com@cgh.co.th

สมัครรับข่าวสาร

อัพเดทข้อมูลข่าวสาร แพ็กเกจและโปรโมชั่น ส่งตรงถึงคุณเป็นคนแรก

Top